การเคลือบ (Coating Method)

การเคลือบ (Coating Method)

วิธีการเคลือบก็แบ่งได้ออกเป็นหลายประเภทดังนี้

เคลือบวานิชเงา

เคลือบผิวกระดาษให้เงาด้วยวานิช ให้ความเงาไม่สูงมาก โรงพิมพ์แนะนำใช้เพื่อป้องกันหมึกพิมพ์และผิวกระดาษจากการการเสียดสีและให้ความเงางาม

เคลือบวานิชด้าน

เคลือบผิวกระดาษด้วยวานิชแบบหนึ่งทำให้ดูผิวด้าน ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ไม่ค่อยให้ความแตกต่างจากวานิชธรรมดาเท่าใดนัก ลูกค้าและโรงพิมพ์จึงไม่ค่อยนิยมใช้กัน

เคลือบขัดเงา

เหมาะสำหรับงานประเภท กล่อง บรรจุภัณฑ์ ได้แก่ กล่องอาหาร กล่องยา กล่องของเล่นเด็ก กล่องเครื่องสำอางค์ แผงสินค้า ให้ความเงางามสูง และราคาไม่แพง

เคลือบยูวี

เป็นการเคลือบสิ่งพิมพ์โดยน้ำยาที่แห้งตัวด้วยแสงอุลตร้าไวโอเล็ต ให้ความเงางามกับงานพิมพ์ ซึ่งงานที่นิยมเคลือบประเภทนี้ได้แก่ ปกนิตยสาร แผ่นพับ ฉลาก โบว์ชัวร์ เป็นต้น นอกเหนือจากการเคลือบยูวีเต็มแผ่นแล้ว เรายังบริการเคลือบแบบเว้นลิ้นสำหรับติดกาวหรือตี Lot Number อีกด้วย

เคลือบพีวีซีเงา

คลือบผิวกระดาษด้วยฟิล์มพีวีซีที่มีผิวมันวาว ซึ่งจะทำให้กระดาษที่เคลือบแล้ว มีความคงทนและยังให้ความเรียบและความเงามากกว่าการเคลือบแบบยูวีด้วย แต่ต้นทุนจะสูงกว่า

เคลือบพีวีซีด้าน

เคลือบผิวกระดาษด้วยฟิล์มพีวีซีที่มีผิวด้านคล้ายผิวของกระจกฝ้าแต่สามารถมองผ่านทะลุถึงภาพพิมพ์ได้ ให้ผลลัพธ์ที่ดีและนิยมใช้กันมาก ลูกค้าของโรงพิมพ์มักให้ทำเคลือบเงาเฉพาะจุด(Spot UV.)ควบคู่ไปด้วย

เคลือบวอเตอร์เบส water based

เคลือบผิวกระดาษให้เงาด้วยวานิชชนิดใช้น้ำเป็นตัวทำละลาย กระดาษที่เคลือบด้วยwater based จะมีลักษณะเงาที่เป็นธรรมชาติ ไม่เงามากเหมือนการเคลือบแบบอื่นๆ

เคลือบบลิสเตอร์แพ็ค PVC/PET

การเคลือบผิวกระดาษด้วยน้ำยาชนิดหนึ่งเพื่อให้สามารถติดกับพลาสติกที่ขึ้นรูปผลิตภัณฑ์ได้

เคลือบเงาเฉพาะจุด (Spot UV)

ในที่นี้หมายถึงการเคลือบspot uv ชนิดเงาในเฉพาะบางบริเวณของงานพิมพ์ เช่นโลโก้,ตัวอักษรบางจุดหรือภาพที่ต้องการเน้น ซึ่งจะนิยมเคลือบพีวีซีด้านทั้งแผ่นก่อนการเคลือบยูวีเฉพาะจุด เพราะจะทำให้งานออกมาดูดีกว่าการspot uv เพียงอย่างเดียว

นอกจากนี้ยังมีการเคลือบสปอตยูวีอีกหลายชนิดเช่น

  • เคลือบ SPOT UV : ด้าน
  • เคลือบ SPOT UV : ทราย
  • เคลือบ SPOT UV : กากเพชร
  • เคลือบ SPOT UV : มุก
  • เคลือบ SPOT UV : กลิ่นน้ำหอม
  • เคลือบ SPOT UV : หมึกเรืองแสง

นอกจากการเคลือบเงาเพิ่มเพิ่มมูลค่าให้กับงานพิมพ์แล้ว ยังมีวิธีอื่นๆ อีกที่จะทำให้งานพิมพ์ของคุณดูโดดเด่นกว่าใครโดยวิธีการดังนี้

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *